Facebook bắt đầu trả tiền để có nội dung video độc quyền, bước tiến đe dọa YouTube

Facebook bắt đầu trả tiền để có nội dung video độc quyền, bước tiến đe dọa YouTube

Mạng xã hội này sẽ có những nội dung video hấp dẫn hơn và quan trọng là độc quyền để cạnh tranh với các nền tảng đối thủ khác, như YouTube.

Facebook là một mạng xã hội, dựa vào người dùng để có được nội dung thay vì tự sản xuất ra chúng. Từ các bài viết, hình ảnh hay video đều do người dùng đăng tải giống như YouTube. Tuy nhiên sắp tới, Facebook sẽ có một bước tiến quan trọng khi chấp nhận trả tiền để có được các nội dung video độc quyền cho riêng mình.

Đây là động thái nhằm đẩy mạnh mảng video trực tuyến của Facebook và đe dọa đối thủ YouTube. Hiện tại, Facebook đang đàm phán với các nhà sản xuất video và các hãng phim truyền hình về việc này.

facebook-bat-dau-tra-tien-de-co-noi-dung-video-doc-quyen-buoc-tien-de-doa-youtube

Hồi đầu năm nay, YouTube cũng đã hợp tác với Vox Media để sản xuất các nội dung livestream độc quyền. Một trong số những thỏa thuận này có trị giá hơn 1 triệu USD/năm. Tuy nhiên các nội dung livestream không gần gũi và cuốn hút như những chương trình truyền hình.

Chính vì vậy, Facebook đang muốn đi theo con đường của Netflix và Amazon. Mạng xã hội này sẽ có những nội dung video hấp dẫn hơn và quan trọng là độc quyền để cạnh tranh với các nền tảng đối thủ khác, như YouTube.

Facebook cho biết: “Đầu năm nay, chúng tôi đã ra mắt tab Video, một nơi dành riêng cho các video trên Facebook. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một hệ sinh thái mới. Vì vậy chúng tôi đang tìm các nhà sản xuất, cấp phép nội dung các chương trình truyền hình, thể thao, giải trí”.

Mảng video trực tuyến của Facebook đang phát triển rất nhanh về số lượng và lượt xem, tuy nhiên vẫn chưa có được những nội dung thực sự chất lượng. Đặc biệt là các giải đấu thể thao lớn, các chương trình giải trí hàng đầu, do việc đăng tải video hay livestream chưa đem lại nhiều lợi ích mà quan trọng nhất là tiền.

Facebook vẫn chưa rõ ràng trong việc người sản xuất video sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ việc đăng tải nội dung của họ lên mạng xã hội này. Facebook cũng không cho phép các quảng cáo pre-roll truyền thống trong video. Chính những điều này đang ngăn cản các nhà sản xuất video chuyển từ YouTube sang Facebook.

Tham khảo: Recode